• 20-02-2011

  Thăm Đền thờ Hồ chí Minh

   

   - Vào năm 1998 tôi có cơ may được có mặt trong đoàn kiến trúc sư với những tên tuổi lớn như: Kts Nguyễn Trực Luyện, Kts Hoàng Phúc Thắng, lên đỉnh núi BA VÌ kiểm tra thực địa vị trí đất chuẩn bị xây dựng Đền thờ Hồ Chí Minh, trước khi bắt tay vào việc thiết kế. Đó là một ngày nhiều sương mù, vị trí dự định đặt Đền Thờ khi đó chỉ có đá và cây rừng um tùm, nằn trên đỉnh Vua cạnh nơi có khối đá lớn nhô ra khỏi vách đá dốc đứng. Trở về sau chuyến đi đó, dưới sự dẫn dắt của các kiến trúc sư bậc thầy tôi bắt tay vào việc thiết kế ngôi đền thờ mang nhiều ý nghĩa này.

   - Và cho tới hôm nay, cũng trong màn sương mù ấy tôi lại có dịp lên thăm lại cái "Thực" được xây dựng lên từ những nét vẽ "Tưởng Tượng " cách đây hơn 10 năm.

   - Từ cốt +1100 với sự bồi hồi theo từng bước chân tôi, hòa mình vào dòng người rất đông vượt lên 1348 bậc đá mà tôi biết do mồ hôi, công sức của rất nhiều các chiến sĩ quân đội tạo nên. Tôi đã đứng trước ngôi đền thờ người "Cha Già" của dân tộc Việt Nam. Thật linh thiêng khi bước vào nơi thờ "Bác" và thật xúc động khi chứng kiến tình cảm của rất nhiều "Người con" từ mọi miền Tổ Quốc lặn lội đường xa về đây dâng hương trước bàn thờ Bác kính yêu. Tôi đã đọc và viết những dòng lưu niệm  trong niềm tự hào đã được góp sức nhỏ nhoi cùng mọi người tạo nên nơi này.

   - Trong cả chuyến đi tôi đã âm thầm tận hưởng niềm tự hào của một Kiến trúc sư đã có cơ may thiết kế một công trình kiến trúc nho nhỏ nhưng ý nghĩa thì thật lớn lao.

   

  Kts: Trần Việt Thắng

  Từ cốt cao độ 1100. Khách thập phương bắt đầu vượt hơn nghìn bậc đá dẫn tới cửa Đền.

  Đền thờ Hồ Chí Minh ẩn mình linh thiêng trong sương mù và cây rừng.


  Con cháu Cụ Hồ với những phút tĩnh lặng trong màn sương trước Đền.

  Với phong cách thuần Việt, ngôi Đền luôn khuất lấp sau những tán cây. 

  Sân trước kết nối qua tam cấp nhập vào một không gian mở và tỷ lệ rất gần gũi với con người.

  Bàn thờ với tượng Bác trong dáng ngồi. Tỷ lệ 1:1 Bằng đồng khối.

  "Con Cháu" thành kính dâng Hương trước bàn thờ.

   


  20-02-11